มุสลิมไทยโพสต์

Home Search

ข่าวโจรใต้ โจรใต้ คลั่ง ยิงครู เผาบ้าน ซ้ำบึ้ม ตู้เอทีเอ็ม นับสิบ (ชมภาพ)

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โจรใต้คลั่งยิงครู เผาบ้าน ซ้ำบึ้มตู้เอทีเอ็มนับสิบ (ชมภาพ)

keywords: โจรใต้, ยิง, ครู, เผาบ้าน, ระเบิด, ตู้เอทีเอ็ม

 

 

โจรใต้ ป่วน ปัตตานี ระเบิดตู้เอทีเอ็ม 8 จุด ตัดต้นไม้ โรยตะปูเรือใบ ขโมยรถ อบต.ไปเผา ยิงครูสาวและเผาบ้านพักครู ส่วนที่ยะลา บึ้มตู้ ATM หลายจุด โชคดีไร้คนเจ็บ จนท.คาด ก่อเหตุล้างแค้น เปเล่ดำ ถูกวิสามัญ และ รับวันสถาปนากองกำลังติดอาวุธขบวนการบีอาร์เอ็น

 

            วันนี้ 9 ต.ค. เวลา 05.15 น.ศูนย์รวมข่าว 191 สภ.เมืองยะลา จ.ยะลา ได้รายงานเกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณหน้าตู้เอทีเอ็ม.ธนาคารต่าง ๆ หลายจุดในเขตเทศบาลนครยะลา ต.สะเตง และ ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จุดแรกบริเวณหน้าร้านคุรุมาร์ท ถนนอาคารสงเคราะห์ เป็นตู้ธนาคารกรุงไทย จุดที่ 2 ตู้หน้าธนาคารกรุงไทย สาขารถไฟ จุดที่ 3 ตู้เอทีเอ็ม.กรุงไทย หน้าโรงไฟฟ้าพงยือไร จุดที่ 4 ตู้เอทีเอ็ม.หน้าธนาคารอิสลาม ตลาดเมืองใหม่ จุดที่ 5 ตู้เอทีเอ็ม.ธนาคารอิสลาม หน้าร้านฮามีดะ ถนนสิโรรส จุดที่ 6 ตู้เอทีเอ็ม.หน้าธนาคารออมสิน ถนนสิโรรส และที่ อ.ยะหา เกิดเหตุลักษณะเดียวกันจำนวน 3 จุดในเขตเทศบาลตำบลยะหา ที่หน้าตู้เอทีเอ็ม.ธนาคารกรุงไทย ธนาคารอิสลาม และธนาคาร ธกส. และที่ อ.บันนังสตา จำนวน 2 แห่ง ที่หน้าธนาคารอิสลามและธนาคารกรุงไทย ริมถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) รวมทั้งหมด 12 จุด ตู้เอทีเอ็ม.และบริเวณข้างเคียงได้รับความเสียหายทุกแห่ง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

       หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ชุด "ศรศึก-ศรชัย"ภ.จ.ยะลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ 10 จ.ยะลา ได้เข้าตรวจสอบในแต่ละจุดพบชิ้นส่วนวงจร อิเล็กทรอนิกส์ เศษโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ซัมซุง รุ่น ฮีโร่ แต่ละจุดคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องใส่กล่องเหล็กขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ 2 - 3 กก.ใช้โทรศัพท์ตั้งเวลาจุดชนวนระเบิดให้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันทุกจุดแล้วนำไปวางไว้ ส่วนในพื้นที่ อ.ยะหา ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดของธนาคารกรุงไทย พบคนร้ายแต่งตัวมิดชิด สวมหมวกกันน๊อค ใช้รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 125 ซีซี สีดำ ขับขี่ไปจอดหน้าตู้แล้วคนซ้อนท้ายที่แต่งกายแบบหญิงมุสลิม ได้หิ้วถุงนำไปวางไว้ เจ้าหน้าที่คาดว่า ในจุดอื่นๆ คนร้ายก็น่าจะลงมือในแบบเดียวกัน  ส่วนในพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านสะโต อ.รามัน จ.ยะลา บนถนนสายรามัน – ท่าธง มีรถยนต์ถูกเผาได้รับความเสียหายเจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบ   

      เจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายก่อเหตุเพื่อสร้างความปั่นป่วนและเป็นการล้างแค้นที่ เจ้าหน้าที่ได้วิสามัญนายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ ฉายา"เปเล่ดำ"และนายอุสมาน เด็งสาแม แกนนำระดับหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มโจรใต้ที่บ้านสะแนะ และบ้านสุเปะ หมู่ 1,2 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อตอนเย็นวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา และ ในวันที่ 10 ต.ค. เป็นวันสถาปนากองกำลังติดอาวุธขบวนการ  BRN (Bairsan Revolusi Nasional) และในวันที่ 12 ต.ค. ก็เป็นวันสถาปณาธรรมนูญของขบวนการ PULO ใหม่    กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ  จะใช้โอกาสในวัน ครบรอบดังกล่าวก่อเหตุร้าย  เพื่อแสดงศักยภาพ

    ส่วนที่ จ.ปัตตานี  เมื่อเวลา 05.15น.  ได้เกิดเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จังหวัดปัตตานี พล.ต.ต.โพธิ์  สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี รับแจ้งว่า เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในจังหวัดปัตตานี   โดยจุดที่ 1 เหตุเกิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น เซเว่น ตรงข้ามจวนผู้ว่าราชการปัตตานี ถนนหนองจิก ต.สะบารัง  เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ  จุดที่ 2 เหตุเกิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น เซเว่น หน้าวิทยาวัยอาชีวะ ปัตตานี ถนนหนองจิก ต.สะบารัง อ.เมือง  เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จุดที่ 3 เหตุเกิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ ตรงข้ามโรงเรียนแหลมทองอุปถัมภ์ ถ.นาเกลือ ต.อาเนาะรู   เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 ราย

จุดที่ 4 เหตุเกิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม  หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ ถนนเจริญประดิษฐ์ ใกล้กับ โรงเรียนสาธิต มอ.ปัตตานี เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 ราย จุดที่ 5 เหตุเกิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม  หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นหน้าหอพักสหชัย ถนนเจริญประดิษฐ์ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จุดที่ 6 เหตุเกิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม หน้าธนาคารไทยพานิชย์ สาขาถนนเจริญประดิษฐ์ เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ 


จุดที่7 เหตุระเบิด ตู้เอทีเอ็มหน้าเซเว่นฯ หน้าที่ว่าการอำเภอโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ทำให้พนักงานถูกสะเก็ดเล็กน้อย 1คน  จุดที่ 8 เหตุระเบิดหน้าบริษัทไทยประกันชีวิต สาขา อำเอภโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี  จุดที่ 9 เหตุคนร้ายใข้ระเบิดขว้างไม่ทราบชนิดขว้างเข้าไปในเรืออวนชั้ง ชื่อ เรือ ล ลาภผล จอดอยู่ที่ริมแม่น้ำปัตตานี บริเวณท่าแพปลานิยมเก่า ม.8 ถ,นาเกลือ ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี เรือได้รับความเสียหายบางส่วน

สำหรับ ระเบิดทั้ง 9 แห่ง ทำให้ตู้ เอทีเอ็ม และด้านหน้าอาคารของร้าน เซเว่น ที่เป็นกระจกแตกเสียหาย และอาหารที่ขายภายในร้านเส้ยหายบางส่วน ส่วนวัตถุระเบิดเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ชนิดตั้งเวลา โดยใช้นาฬิกา น้ำหนักประมาณ 1 กก.

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พบวัตถุระเบิด เสียบคาไว้ที่ตู้เอทีเอ็ม หน้าเซเว่นอีเลเว่น ใกล้กันโรงเรียนเทศบาล 5 ถนนเจริญประดิษฐ์ อ.เมือง แต่ระเบิดไม่ทำงาน จึงไม่ระเบิด เจ้าหน้าที่เข้าทำลาย และพบระเบิดที่หน้าร้านระเบียงทะเล เจ้าหน้าที่เข้าไปทำลายเช่นกัน ส่วน อ.สายบุรี ส่วนเมื่อคืนเวลา 1.30 น. 9 ตค คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด ชป.ร้อย.ทพ.4210 ขณะเข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือ ชป.ลว.จรยุทธ์ ร้อย.ทพ.4206   ทำให้รถได้รับความเสียหายเล็กน้อย กำลังพลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหูอื้อ จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุกล่องเหล็กน้ำหนัก 5 กก.และจุดชนวน ด้วยวิทยุสื่อสารวางไว้ข้างทาง เหตุเกิดบริเวณทางเข้ากูแบบาเดาะ ม.2 ต.ตะบิ้ง
อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ขณะเดียวกัน เมื่อ 01.30  น.  คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิง นางแวนะ มูนอ อายุ55ปี อยู่บ้านเลขที่36 ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นข้าราชการครูโรงเรียนบ้านเจาะกือแย กระสุนปืนถูกบริเวณศีรษะจำนวน1นัด  เสียชีวิตในที่เกิดเหตุอยู่ภายในบ้านพักครู หลังเกิดเหตุคนร้ายได้จุดไฟเผาบ้านพักครู ทำให้บ้านพักครูโรงเรียนบ้านเจาะกือแยที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนได้รับความเสียหายจำนวน 3หลัง เหตุเกิดบ้านเจาะกือแย ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี นอกจากนั้นคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้เข้าไปขโมยรถกระเช้าของ อบต.กะดูนง ต.กะดูนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

จากนั้นได้นำไปเผาบนถนนห่าง จาก อบต.ประมาณ 1 กม. เสียหายเกือบทั้งคัน ส่วนอำเภอยะรัง จ.ปัตตานี คนร้ายได้โรยตะปูเรือใบ และตัดต้นไม้ รวมทั้ง เผายางรถยนต์ หลายจุด บนถนนสาย ยะรัง --มายอ และสายยะรัง -- ยะลา ทำให้ขวางถนน เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปนำต้นไม้และตะปูใบออกจากบนถนน ไล่เลี่ยกันและคนร้ายลอบเผาอาคารที่พักร้างของเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด ที่ ม.4 ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับความเสียหาย

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: เดลินิวส์

www.muslimthaipost.com